Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2016

Sự thật về tục cúng cô hồn tháng 7 và tục lệ Vu Lan báo hiếu.

18:42

Sự thật về tục cúng cô hồn tháng 7 và tục lệ Vu Lan báo hiếu. Sự tích về Cô hồn hay Ngày Vu lan thì đã nhiều người biết nhưng sau đây là sự thật về các điều này.

Gần đây nhiều Báo chính thống của VN cho rằng Cúng Cô hồn và Lễ Vu Lan trong tháng 7 là khác nhau và giải thích sự tích Vu Lan là Ngày báo hiếu của ngài Mục Kiều Liên (Đệ tử của Phật Tổ) với mẹ của mình còn cúng cô Hồn là sự tích của ngài Anan Đà (em họ của Phật Tổ) gặp Quỷ đói đến xin đồ ăn.
Tôi nghiên cứu rất nhiều tài liệu Phật giáo và xin trích dẫn từ các tài liệu đó như sau để bà con tham khảo.
Xét về ghi chép trong Phật giáo nguyên thủy thì không công nhận hai truyền thuyết này và thậm chí nó đi ngược với Chân lý Phật pháp chính tông , nhất là thuyết cúng Cô hồn đi sai luôn về Tam Pháp và Tứ diệu đế.
Vậy ở đâu ra 2 Tục lệ này?
Đại ý là thuyết Vu Lan ra đời tại Trung quốc từ khoảng thế kỷ thứ 3 đến thứ 6 và Thuyết Cô Hồn từ thế kỷ thứ 8 và sang Việt Nam từ thế kỷ thứ 11. Phái Tịnh Độ Tông Trung quốc chủ ý cho hai lễ cúng này và PGVN bị ảnh hưởng mạnh từ TQ và du nhập hai nghi lễ đó.
Xét về ý nghĩa nhân văn : Hai lễ cúng này rất nhân văn vì
1. Lễ Vu Lan báo hiếu: Ngày để chúng ta xem lại bản thân mình có thực sự hiếu nghĩa với cha mẹ tổ tiên mình hay không. Hãy thức tỉnh nếu còn sống bạc hiếu với những người sinh thành.
2. Lễ cúng Cô Hồn : Bản chất ý nghĩa của lễ này theo Đại thừa TQ là những ngày giúp người sống giải tỏa những nỗi đau ngăn cách dương thế người đang sống với những người thân bạn bè đã khuất nơi xa để thêm tưởng niệm và cũng là ngày bố thí cho những người nghèo đói cơ nhỡ.
Như vậy mặc dù Phật giáo Nguyên Thủy không hề nhắc đến hai Lễ cúng này nhưng Đại Thừa không lấy đó làm câu nệ để quảng phát nhằm Phổ độ chúng sinh thêm an lành.
Tuy nhiên gần đây do Phú quý sinh lễ nghĩa biến tướng mê tín dị đoan coi đó là thật nên cả tháng 7 nền kinh tế bị trì trệ từ mua bán BDS đến mở công ty nhà hàng, cưới xin, ký kết kinh doanh.... do lo sợ cô hồn quấy phá.
Thiết nghĩ bổn phận của các vị Tu Hành và Giáo hội PGVN nên quảng bá chân nghĩa này để sau này trấn an dân chúng và chỉnh sự việc về đúng ý nghĩa ban đầu của nó.
Quảng Sư Tuấn Hà
(Người dạy quảng cáo)

Written by

Mục đích cốt lõi : Muốn nhiều nhất các Doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng nhanh và chuẩn nhất các tiến bộ về Marketing trên Thế giới và áp dụng phù hợp với Việt Nam sao cho hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất có thể.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Theo dõi tôi

 

© 2013 Tuấn Hà. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top