Thứ Ba, 3 tháng 5, 2016

Những điểm yếu chết người của các ông nhớn như Adayroi, Lazada, Tiki... trong TMDT.

18:34

Những điểm yếu chết người của các ông nhớn như Adayroi, Lazada, Tiki... trong TMDT. Các doanh nghiệp nhỏ có thể tận dụng để vượt trội.


Điểm yếu thứ 1 và thứ 2
Như các bạn đã biết Adayroi là trang TMDT top đầu tại VN hiện nay và họ bán hàng theo hình thức B2C tức là trung tâm đầu mối hàng hóa và xử lý đơn hàng + ship hàng qua đơn vị trung gian để giao hàng nhanh.
Tuy nhiên điểm yếu ở đây là khi bên giao hàng gửi tới khách hàng thì xảy ra việc đối với các hàng hóa kỹ thuật như Laptop, máy in, máy chiếu, khóa vân tay, máy ảnh, Dàn âm thanh... là khách hàng và người giao hàng đều không biết sử dụng và cài đặt và dẫn tới việc cãi vã nhau giữa khách hàng và bên giao hàng.
Khách hàng : Phải hướng dẫn tao dùng chứ?
Giao hàng : Tao chỉ giao hàng, tao có biết chữ đâu mà hướng dẫn mày dùng?
Lazada đã giải quyết việc này bằng hình thức Market place c2c là phó mặc cho bên bán hàng giao để cài đặt cho khách hàng nhưng xảy ra tình trạng Brand là Lazada nhưng chất lượng hàng hóa lại là China và bên bán hàng lợi dụng để tráo hàng kém chất lượng cho khách.
Ngoài điểm yếu 1 và 2 các bạn hãy đoán xem điểm yếu thứ 3 là gì? Hãy xem ý kiến khác dưới đây của các bạn tham gia đóng góp :

Onizuka NV · Bạn bè với Trần Quang Thịnh
em đoán là họ để các gian hàng để giá loạn lên trên sàn ạ.

Khanh Hai Ngay hàng hóa trên sàn họ cũng chưa quản lý được chất lượng. Đồ hiệu nhái quá nhiều..

Chu Quang Đỗ · Bạn bè với Tran Anh Tu và 62 người khácGiao hàng quá chậm giữa các thành phố lớn và rất dễ bị huỷ đơn hang

Trần Linh Phương Em nghĩ có nhiều rào cản lắm. Hồi xưa em đã có survey cho zalora khi họ tiếp cận đến thị trường Việt nam. Nói chung là khách hàng phản ánh lại:
1. Quá trình làm việc của các TMĐT với các đầu mối hàng hoá chưa mượt. Thỉnh thoảng có tình trạng hàng bên kia hết rồi mà bên này vẫn đăng. Nên chậm giao hàng đến tay người sử dụng. Cái này khách hàng chúa ghét. Vì khi họ mua họ mong đợi đc sử dụng ngay và luôn. Mặc dù các điều khoản hợp đồng 2 bên nêu rất rõ. Bên TMDT cũng không thể giữ hàng hoá của khách hàng tại kho. Chỉ khi phát sinh đơn hàng thì hàng hoá mới đc chuyển.
2. Niềm tin của khách hàng đến việc mua hàng hoá online là thấp do không đảm bảo chất lượng. Tâm lý lo ngại treo đầu dê bán thịt chó. Do đó, các trang tmđt cố gắng để khách hàng tiếp cận được hàng hoá bằng 1 trải nghiệm thật nhất (real experience) bằng video, bằng live, thậm chí bán nước hoa còn phải có cảm nhận mùi hương,....
3. Sự tương tác giữa người mua và người bán có hạn. Đấy là lý do vì sao tmdt thua mấy cái shop online facebook. Mua qua fb đc chăm sóc, tư vấn, hỏi han đến tận chân răng trong khi tmdt không đáp ứng đc thế.
Nhiều nguyên nhân nữa, vừa là do rào cản vừa là do văn hoá mua hàng của người việt.

Nguyễn Thế Hùng Điểm yếu thứ 3 là không am hiểu khách hàng!
Các gian hàng nhỏ bán hàng chủ yếu dựa trên quen biết và/ hoặc lượng khách đủ nhỏ hẹp để chủ bán hàng có thể trở nên thân thiết hơn với khách và biến khách lạ thành khách quen => Gia tăng niềm tin cho khách hàng. Các ông lớnk ia thì chỉ có niềm tin duy nhất là thương hiệu, một khi nó bị sứt mẻ từ khâu giao hàng rồi thì chịu, ko khắc phục được!

Do Xuan Tung Có trò gom nhiều hàng để mua do vậy hàng xịn biến thành hàng dẫn , giá niêm yết một kiểu nhưng đại lý giảm còn hơn cả giá mua vào đề giành khách. Snhr hưởng uh tín của hàng chính hãng!


Trần Khánh Duy · Bạn bè với Do Xuan Tung và 7 người khácEm chỉ thấy các bác ý không hay để ý phần comment dưới sản phẩm và cũng không có hình thức xử lý thì phải ạ

Kiên Xe Độp Không có bên thanh toán trung gian , lên khách hàng sợ bị lừa khi không được mua đúng sản phẩm trên web , và không có sự tương tác giữa người bán và người mua lên khách hàng không được tư vấn kỹ lưỡng trước khi mua hàng .

Kieu Phuoc · Bạn bè với Hương Thuyết và 18 người khácVấn đề là thằng giao hàng k chịu hướng dẫn. Giải quyết bài toán giao hàng + hướng dẫn ( giao hàng thêm dịch vụ hướng dẫn nữa + tí tiền , phối hợp chi phí của 2 bên cho thằng giao hàng ) . Giao hàng thông minh chẳng hạn.

Written by

Mục đích cốt lõi : Muốn nhiều nhất các Doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng nhanh và chuẩn nhất các tiến bộ về Marketing trên Thế giới và áp dụng phù hợp với Việt Nam sao cho hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất có thể.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Theo dõi tôi

 

© 2013 Tuấn Hà. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top