Thứ Năm, 10 tháng 9, 2015

Phương pháp giúp bạn trở thành "chuyên gia" trong ngành

21:21

Tôi đã gặp khá nhiều người trẻ mà rất giỏi và cũng đã gặp khá nhiều người ban đầu thức sự không ấn tượng nhưng sau 1 vài năm thì người đó bật lên hẳn và nhanh chóng trở thành chuyên gia trong ngành.

Nhìn bên cạnh những người thành công về chuyên môn đó thì một số người lại khá ì, thụ động và không thể phát triển bản thân được nên cuộc sống cứ thế trôi đi và họ lại đổ cho số phận. Những người Ì ạch đó năm 20 tuổi hay 30 tuổi họ đều vẫn như vậy, kêu ca hẩm hiu và thất bại.

Sau khi chứng kiến và đúc rút thì thấy có một số điều rất đơn giản để những người đó vượt lên :

1. Chọn một lĩnh vực mà mình yêu thích nhất nhưng nên là trend của xã hội trong tương lai ví dụ :
1.1 : Marketing/ Branding/ Events...
1.2 : Digital / Internet
1.3 : Mobile
1.4 : Công nghệ sinh học
1.5 : Dịch vụ cao cấp
1.6 : Phát triển bản thân
1.7 : BĐS
1.8 : Tài chính cá nhân
1.9 : Công nghệ thông tin
1.10 : Viễn thông
1.11 : Nghệ thuật mới
1.12 : Chính trị gia
1.13 : Truyền thông, báo chí
1.14 : Phong thủy, dịch lý
1.15 : Kiến trúc, nội thất, XD
1.16 : Bán hàng
1.17 : Thuyết trình
1.18 : Bầu sâu
1.19 : Thiết kế
1.20 : Tự động hóa
1.21 : Máy móc công nghiệp...

2. Xác định mục tiêu cần đạt trong thời gian cụ thể 

Mục tiêu chính là thứ quan trọng nhất để chúng ta phấn đấu. Nếu không có mục tiêu thì hầu như không có công việc gì mà chúng ta có thể hoàn thành. Hãy luôn đặt mục tiêu cụ thể (SMART)

3. Đọc tất cả những bản giới thiệu sản phẩm của ngành mà mình đam mê của tất cả các đối thủ , nhà cung cấp mà mình có thể lấy được.

Cách đọc : Lấy hết các Catalog về sản phẩm tại Hội chợ, tại Showroom, siêu thị, Booth sales của nhãn hàng. Search Google các trang web của Brand/ nhà cung cấp để đọc. Xem tất cả các landing page bán hàng của đại lý phân phối và tạo Mindmap liên tưởng các sản phẩm theo Logic và Nguyên Lý Khoa Học - Tìm ra bản chất lý tính của Sản phẩm. 

Năm 2003-2004, tôi là cha đẻ của dòng xe máy Nagaki với sản lượng hàng trăm ngàn xe mà ngày nay vẫn còn thấy bán trên chotot.com 


hồi đó tôi là người làm ra chiếc xe này từ kiểu dáng đến tên tuổi và phát triển 200 đại lý trên Toàn quốc ở gần 50 tỉnh thành. Hồi đó tôi đã phải thuộc hơn 300 chi tiết xe với tên tiếng Anh, Tàu, Việt, Lóng và am hiểu luôn tất cả mọi ngóc ngách về Cơ khí, điện máy của các dòng xe hai bánh trên đời.

Ngày nay tôi là chuyên gia trong lĩnh vực  spa, thẩm mỹ viện, mỹ phẩm, bất động sản.... với chỉ 1 năm đọc tài liệu của hãng cũng như đọc các catalog giới thiệu dịch vụ và tài liệu hội thảo.

CHỐT LẠI : 3 vấn đề các bạn cần nhớ : CHỌN LĨNH VỰC YÊU THÍCH MUỐN CƯỠNG ĐOẠT VỊ TRÍ SỐ 1 - ĐẶT RA MỤC TIÊU CẦN ĐẠT TỪNG BƯỚC - ĐỌC TẤT CẢ MỌI THỨ BẠN NHÌN THẤY TRÊN ĐƯỜNG VỀ NÓ.

P/S

1. Cần phải sắp xếp lại toàn bộ nó sau khi đã đọc xong hết để tạo ra bức tranh tổng thể về nó và tiếp tục hoàn thiện, cải thiện nó.
2. Tất cả những gì bạn đọc về nó đừng cho rằng nó đúng.
3. Tất cả những gì bạn đọc về nó cần đối chiếu vào ví dụ kết quả thực tiễn
4. Thử nghiệm những thứ bạn thấy đúng khi có cơ hội
5. Tìm kiếm thêm về nó thay vì chỉ ngồi chờ thấy nó mới đọc
6. Đọc xong phải biết notes lại từng điểm quan trọng để về sau kết nối nó lại.
7. Viết notes để chia sẻ kiến thức hòng được cao thủ ném đá
8. Liên kết với các chuyên gia trong ngành để học hỏi thêm
9. Nếu lười đọc, hãy tạo thói quen đọc nó trong WC, đi máy bay, xe buyt, taxi, Vừa ăn vừa xem, Cafe time, Trước khi ngủ, ngủ dậy, ngủ trưa...

Tuấn Hà -  Tổng Công ty VinaChem
Gặp gỡ và cùng chém Content Marketing vào ngày 27/9 này >> http://3c.edu.vn
Written by

Mục đích cốt lõi : Muốn nhiều nhất các Doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng nhanh và chuẩn nhất các tiến bộ về Marketing trên Thế giới và áp dụng phù hợp với Việt Nam sao cho hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất có thể.

6 nhận xét:

 1. Ủa, cty đổi thành Vinachem rồi hả thầy?

  Trả lờiXóa
 2. Mặc dù cũng có khá nhiều thằng chém gió là nó giỏi nhất, tôi vẫn đánh giá anh Tuấn Hà là số 1.

  Trả lờiXóa
 3. Bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển nhà nhưng chưa biết giá dịch vụ chuyển nhà của Chuyển Nhà 24H có đắt không. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây.

  “Giá dịch vụ dọn nhà của Chuyển Nhà 24H có đắt không?” là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Nếu bạn hiện có chung thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây. Dựa vào đó, bạn có thể nắm bắt chi tiết bảng báo giá và an tâm hơn trong quá trình sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói của Chuyển Nhà 24H. chuyển nhà trọn gói - dịch vụ chuyển nhà - chuyển nhà trọn gói - chuyển văn phòng - chuyển nhà giá rẻ - >>> chuyển văn phòng trọn gói - dịch vụ chuyển nhà - Kính ốp bếp - Xe đạp thăng bằng

  Trả lờiXóa

Theo dõi tôi

 

© 2013 Tuấn Hà. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top