Thứ Ba, 12 tháng 5, 2015

Phân tích hiệu quả kinh tế của Tháp truyền hình Việt nam 1 tỷ usd

10:08

Vụ Tháp Truyền hình VTV trị giá 1 tỷ usd cao nhất Thế giới đang là đề tài bàn luận của công chúng. Notes này không viết dài dòng các khía cạnh đã bàn cãi mà chỉ đưa nên các tính toán logic của dự án xem có khả thi không và động cơ đằng sau của nó là gì mọi người tự hiểu :

  • Total cost : 1 Tỷ $ tiền xây dựng tháp trong 5 năm. 
  • Vay ODA tầm 80% ,Mỗi năm chịu lãi và phí khoảng 2% là  20 triệu $ us (sẽ giảm dần sau 20 năm)
  • Bảo trì hàng năm : 10 Triệu $ tối thiểu
  • Operation hàng năm cho 500 người và thiết bị, văn phòng... : 10 Triệu $
  • Khả năng trả nợ : Cần trả hết sau 50 năm : Mỗi năm cần lãi 20 triệu $ để chi trả.
  • Tổng chi hàng năm tối thiểu : 60 Triệu $US
  • Chi phí thuế đất thuê nhà nước : khoảng 5 triệu$ 1 năm - Không tính đến
  • Vị trí : Hồ Tây, giáp phía Cổ Nhuế - Sông Hồng - Xa trung tâm, nơi không có văn phòng giao dịch lớn nên sẽ không nhìn được toàn cảnh Hà Nội như Tháp Truyền Hình Quảng Châu, Thượng Hải, Tokyo


Dự kiến xây xong sẽ thu tối đa

1. Nếu tất cả khách du lịch Quốc tế đều bị lùa về đây, Hanoi 1 năm có khoảng 1 triệu du khách Quốc tế , tỷ lệ đồng ý mua vé leo lên khoảng 30% (Như thường lệ khoảng 10% khách du lịch chịu bỏ tiền vào ngày trời quang mây tạnh) : 300.000 du khách / năm ( Hanoi có tỷ lệ mây mù và gió to 1 năm khoảng 250 ngày/ năm) nên chỉ còn khoảng 100 ngày có thể ngắm được toàn cảnh : x 20$ = 6 Triệu usd/ năm là tỷ dụ 365 ngày đều không mù và nếu cứ coi như 1 triệu du khách đều lên đây thì tối đa cũng chỉ thu được 20 triệu $

2. Du khách nội địa : Khoảng 1 triệu/ năm x 10$ = 10 triệu $/ năm ( Số này ko có lợi cho xã hội vì lấy tiền của Dân ta để dân ta ngắm cảnh)

3. Cho thuê sàn thương mại : Với mỗi ngày trung bình lý thuyết cao nhất là có 3000 du khách đến đây và 2000 local đến chơi thì có thể sale được cỡ 20 triệu $ tiền hàng hóa/ năm tương đương với tiền cho thuê sàn 1 năm khoảng 3 - 5 triệu $/ năm

4. Cho thuê văn phòng (Các tháp TH thường không có cho thuê VP. Ngay tháp Truyền hình Tokyo cũng chỉ đủ chỗ cho các đài truyền hình làm trụ sở tại đây, Như vậy không có nguồn thu từ cho thuê văn phòng tại điểm Tháp này.

5. Làm trạm phát sóng BTS, Viba : Công nghệ hiện nay đã số hóa nên các hoạt động phát sóng không tạo mấy nguồn thu đáng kể, tất cả đã vệ tinh hóa, Cable hóa nên các Tháp truyền hình hiện nay trên Thế giới chỉ còn có ý nghĩa là biểu tượng. Nhưng cứ coi là có thể thu thêm được tầm 5 triệu $ nữa/ năm

Tổng thu tối đa lý thuyết : 25 - 45 Triệu $US / năm
Tổng chi tối thiểu : Chắc chắn đã phải chi 60 triệu $. Còn tổng thu ta xét mức thu tối đa chứ thực tế có thể chỉ khoảng 50% con số trên (Khoảng 20 triệu $/ năm)

Như vậy xét về hiệu quả kinh doanh thì rõ ràng phương án lấy thu bù chi là không hiệu quả. Vấn đề là không phải khoảng 1 Tỷ $ là tiền túi của Tư nhân mà là nhà nước bao gồm VTV, SCIC sẽ quản lý phần vốn vay ODA , BRG chỉ là đơn vị thiểu số vốn nhỏ để làm loãng sự việc. Tại sao các vị vẫn quyết vay ODA để chỉ cao nhất Thế giới?

Nếu chứng minh được Dự án này chắc chắn có lãi thì chúng ta nên huy động vốn xã hội, Vay ngân hàng thương mại và tuyệt đối không lấy tiền ngân sách Nhà nước chứ tại sao lại phải vay vốn ODA?

Về kỷ lục Tháp truyền hình cao nhất Thế giới hơn thứ nhì 2m : Nó có thể tạo ra 1 tiếng Vang cho Quốc gia thịnh vượng, phát triển và điều này sánh ngang với Trung quốc hay Nhật Bản là quốc gia mạnh (Nhưng cái khác là họ không ngửa tay vay ODA như mình đang có số vay nợ rất cao, tạo sức ép cho con cháu phải trả nợ sau này). Hãy dùng vốn ODA để làm các công trình phúc lợi thì tốt hơn là kinh doanh nhưng chắc chắn lỗ to.

Written by

Mục đích cốt lõi : Muốn nhiều nhất các Doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng nhanh và chuẩn nhất các tiến bộ về Marketing trên Thế giới và áp dụng phù hợp với Việt Nam sao cho hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất có thể.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Theo dõi tôi

 

© 2013 Tuấn Hà. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top